Bình luận câu ca dao: Đất tốt trồng cây rườm rà. Những người thanh lịch nói ra dịu dàng và Đất xấu trồng cây khẳng khiu. Những người thô tục nói điều phàm phu

Bình luận câu ca dao: Đất tốt trồng cây rườm rà. Những người thanh lịch nói ra dịu dàng và Đất xấu trồng cây khẳng khiu. Những người thô tục nói điều phàm phu – Bài làm 1

Giao tiếp là một chuẩn mực rất quan trọng để đánh giá con người. Ứng xử, giao tiếp thế nào để người đối diện có thiện cảm với chúng ta là một việc rất khó và không phải ai cũng làm được. Để khuyên răn mọi người giao tiếp, ứng xử cho tốt, tục ngữ dân tộc ta có câu:

Loading...

Đất tốt trồng cây rườm rà

Những người thanh lịch nói ra dịu dàng

Đất xấu trông cây khẳng khiu

Những người thô tục nói điều phàm phu.

Những câu tục ngữ này nhằm dạy bảo chúng ta ăn nói, cứ xử sao cho phù hợp, để trở thành những người thanh lịch chứ không phải những người buông ra những lời nói thô tục. Ở câu tục ngữ đầu tiên, có thế thấy rõ ý được nói đến ở đây là đất có màu mỡ, tươi tốt thì cây sẽ phát triển tươi tốt. Cũng như vậy ở trong giao tiếp ứng xử, những người văn minh, thanh lịch, có nhân cách tốt thì sẽ nói ra những điều nói lịch sự, có văn hóa, làm hài lòng người nghe. Ở câu tiếp theo lại nói đến nơi đất đai xấu, khô cằn, đương nhiên cây sẽ không phát triển tươi tốt mà khẳng khiu, xơ xác. Tương tự những con người thô tục, nhân cách khong tốt thì luôn nói ra những điều xằng bậy, cục cằn, khó nghe. Hai câu tục ngữ bằng phép so sánh cụ thể giữa cây và người, đồng thời thể hiện sự đối lập giữa người thanh lịch và người không có văn hóa. Đây cũng là một lời khuyên dành cho chúng ta, rằng phải rèn luyện ăn nói sao cho phù hợp với hoàn cảnh, thể hiện sự văn minh lịch sự ở bất cứ đâu.

Trong cuộc sống sẽ luôn tồn tại nhiều loại người, có người tốt kẻ xấu, nên cũng sẽ có người thanh lịch và kẻ phàm phu. Những người thanh lịch, có đạo đức, nhân cách tốt đương nhiên sẽ biết cách cư xử phù hợp trong mọi hoàn cảnh, điều này sẽ giúp ích cho họ rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống. Ngược lại, những người thô tục, đạo đức kém, thiếu nhân cách sẽ thường buông ra những lời nói thiếu suy nghĩ, gây tổn thương hoặc xúc phạm đến người khác. Những người như vậy đương nhiên sẽ bị xã hội khinh ghét, và chắc chắn sẽ gặp thất bại trên đường đời.

Có thể nói, ngôn ngữ, khả năng ứng xử, giao tiếp chính là cách biểu lộ tình cảm, suy nghĩ, tư tưởng giữa con người với nhau. Nhờ có giao tiếp, con người mới có thể trao đổi thông tin, giúp đỡ nhau học tập, làm việc cũng như trở nên thân mật, gần gũi nhau hơn. Cách giao tiếp, ứng xử của một người phản ánh một phần nào đó rất rõ nét tính cách của người đó. Chính vì thế, vô hình chung người đối diện sẽ đánh giá con người bạn qua cách giao tiếp, ứng xử, để từ đó đối xử với bạn theo ấn tượng bạn để lại với họ.

Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng đã biết nói lời hay ý đẹp, nói những lời làm vừa lòng người khác. Chúng ta phải có nhân cách đạo đức tốt, có nền tảng tri thức, văn hóa vững chắc mới có thể đưa ra những câu nói có văn hóa, phù hợp với từng điều kiện, hoàn cảnh sống. Vậy nhưng ăn nói dễ nghe không có nghĩa là nói những lời xu nịnh, hoa mỹ rẻ tiền để làm vừa lòng người khác. Bởi chúng ta đều biết rằng, con người cần phải đối xử thật lòng với nhau. Nếu chỉ biết xu nịnh người khác để đạt được mục đích, chắc chắn một ngày người xung quanh sẽ đánh giá bạn là người không chung thực và không coi trọng bạn nữa.

Giao tiếp, ứng xử thật sự rất quan trọng trong cuộc sống. Chỉ bằng giao tiếp, ứng xử khéo léo mà đôi khi chúng ta sẽ có được thành công. Vậy nên mỗi người hãy thường xuyên rèn luyện giao tiếp, ứng xử, trở thành những người văn minh, thanh lịch đúng nghĩa, để mỗi câu ta nói ra sẽ làm vui lòng người đối diện chứ không phải những câu nói xúc phạm, làm tổn thương người khác.

Xem thêm:  Bình luận về sự hám danh và lợi của con người

Bình luận câu ca dao: Đất tốt trồng cây rườm rà. Những người thanh lịch nói ra dịu dàng và Đất xấu trồng cây khẳng khiu. Những người thô tục nói điều phàm phu – Bài làm 2

“Đất tốt trồng cây rườm rà Những người thanh lịch nói ra dịu dàng” Và lại có câu: “Đất rắn trồng cây khẳng khiu, Những người thô tục nói điều phàm phu” Em hãy giải thích và chứng minh vấn đề đó và rút ra bài học cho bản thân. Là một câu nói về tình cách của mọi người, gợi trong con người ta những tình cảm cao đẹp mà ông cha ta muốn nhắn nhủ.

Văn học dân gian không chỉ là tiếng nói giàu tình nặng nghĩa về gia đình, quê hương, tình yêu đôi lứa mà còn là những bài học quý báu về cách xử thế, nói năng, giao tiếp được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế. Để khuyên bảo mọi người cách ăn nói, tục ngữ có câu:

“Đất tốt trồng cây rườm rà

Những người thanh lịch nói ra dịu dàng”

Và lại có câu:

“Đất rắn trồng cây khẳng khiu,

Những người thô tục nói điều phàm phu”

Cả hai câu tục ngữ đều có cách két cấu giống nhau. Ta thấy có mối tương quan giữa đất trồng cây và cây trồng trong việc trồng trọt là đất tốt,cây sẽ tốt, đất rắn cây khẳng khiu. Từ thực tế đó, câu tục ngữ phản ánh một hiện tượng trong sinh hoạt xã hội: lời ăn tiếng nói là sự thể hiện phong cách sống của mỗi người. người thanh lịch tức người lịch sự, có phong cách sống văn minh, có cách nói lịch sự dịu dàng. Trái lại, những người thô tục tức người thiếu lịch sự, thiếu văn minh. Vậy vấn đề cơ bản mà hai câu tục ngữu trên nêu ra là vấn đề quan hệ giữa lời ăn tiếng nói và phong cách sống của mỗi người. cách ăn nói của mỗi người biểu hiện ra trên nhiều phương diện: giọng nói, cách dùng từ, cách diễn đạt vấn đề và cahs lựa chọn các vấn đề cần nêu ra trong từng hoàn cảnh giao tiếp cụ thể.

Lời nói thường biểu hiện tình cảm và suy nghĩ của con người. Do vậy,  lời ói cũng là kết quả của sự rèn luyện của mỗi người, gắn liền với trình độ van hóa, văn minh của mỗi cá nhân. Người có giáo dục, có văn hóa, được sống trong gia đình nề nếp, có điều kiện để rèn luyện cho mình một cách nói lịch sự, có sức thuyết phục được người nghe. Ngược lại nếu không được giáo dục, không chú ý rèn luyện, lại tiêm nhiễm cách ăn nói thô tục thì không ai muốn nghe, dù đó là điều phải, điều đúng. Người  xưa đã từng khuyên ta:

Lời nói không mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Câu ca dao trên đã đưa ra một hướng xử sự thích hợp nhất, đó là phải lựa lời nói nhằm mục đích là làm vừa lòng nhau,phải biết tùy hoàn cảnh mà chọn cách nói cho thích hợp. sự lựa chọn bao gồm cả từ ngữ, ngữ điệu, dáng vẻ và nội dung. Người lịch sự dễ thu phục lòng người, được mọi người kính nể vì hoàn cảnh nào, người lịch sự cũng biết cách nói năng đúng mực,lễ độ,không dùng những từ ngữ thô tục, cộc cằn, thô thiển,không có thái độ cáu kỉnh, nói trỏng, láo xược mà trái lại luôn dịu dàng ôn tồn, tỏ ra tôn trọng mọi người. ngược lại, những người thiếu văn minh lịch sự là người hay nói tục, nói trống không, xưng hô xấc xược, nói to đến mứcgây ồn ào ở nơi công cộng, không tôn trọng người đối thoại. cách nói ấy trước sau cũng bị mọi người lánh xa. Lánh để tránh đương đầu với sự việc gây khó chịu cho mọi người. Như vậy thô lỗ vừa thiếu nhân cách thiếu văn hóa mà còn mất dần những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Muốn vừa lòng người nghe ta phải biết học ăn, học nói, học gói, học mở, không phải chỉ ở đầu nôi chót lưỡi mà điều quan trọng là vừa có thiện tâm vừa có cách biểu hiện đúng mực và cần thiết.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Loading...

Hiểu cặn kẽ giá trị của câu tục ngữ trên, em tự nhủ phải luôn chú ý nghe và nhìn cách đối xử, nói năng của thầy cô, bè bạn và mọi người chung quanh để từ đó, học tập rèn luyện cho mình một tác phong lịch sự, một cách nói dịu dàng lễ độ. Trên đây đúng là những câu nói của người xưa đã để lại cho con cháu hôm nay những bài học vô giá. 

Bình luận câu ca dao: Đất tốt trồng cây rườm rà. Những người thanh lịch nói ra dịu dàng và Đất xấu trồng cây khẳng khiu. Những người thô tục nói điều phàm phu – Bài làm 3

Đạo đức là một vấn đề quan trọng và luôn luôn được quan tâm hàng đầu của dân tộc Việt Nam, ngoài coi trọng vấn đề về học thức thì đạo đức cũng là một vấn đề luôn luôn được quan tâm và đặt lên ngang bằng với tri thức, đúng như dân tộc ta đã từng nói: Đất tốt trồng cây rườm rà Những người thanh lịch nói ra dịu dàng Đất xấu trồng cây khẳng khiu Những người thô tục nói điều phàm phu.

Chính những điều trên đã giúp chúng ta hiểu rất nhiều về tầm quan trọng của đạo đức đối với đời sống của chính mình, giá trị của nó không chỉ để lại những tầm giá trị sống mạnh mẽ và có ý nghĩa. Nó còn để lại cho cuộc đời nhiều bài học mang tầm suy nghĩ rộng lớn, những điều trên không chỉ để chúng ta hiểu được ra những người có đạo đức và không có đạo đức văn hóa. Nghĩa đen của câu nói trên muốn nói đất tốt có thể sẽ trồng được cây rườm rà đò là những cây khó sống, và cần lượng chất dinh dưỡng nhiều chính vì vậy chỗ đất tốt mới có thể trồng được nó. Và những người có đạo đức có văn hóa, thanh lịch sẽ nói ra được những điều nhẹ nhàng, dễ nghe.

Và chỗ đất xấu thì sẽ trồng được những cây khẳng khiu, và những người không có văn hóa đạo đức sẽ nói ra những điều khó nghe, và có cảm giác thô tục. Và câu trên kia có ý nghĩa về sự ẩn dụ để nói về những con người có đạo đức và sự khác biệt giữa hai con người đó, những con người có đạo đức có văn hóa, sẽ là những người có những suy nghĩa chín chắn và nói ra những lời ngọt ngào và sâu lắng nhất đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Và câu tục ngữ trên đã mang nhiều ý nghĩa to lớn ở đây nó đang dùng để chỉ những con người khác nhau tồn tại trong một xã hội. Và căn cước để đánh giá nó cũng cần có một tư tưởng và chuẩn mực riêng.

Câu tục ngữ trên có ý nghĩa to lớn cũng là một phần trong cuộc sống để lại cho chúng ta rất nhiều những suy nghĩ mới mẻ về cuộc đời và giá trị của nó để lại cho nhân loại rất nhiều, nó mang một ý nghĩa biểu tượng để nhắc nhở mỗi chúng ta nên có những suy nghĩ và hành động đúng đắn về sự vật và những mối quan hệ hàng ngày, đó là những điều đem lại giá trị và ý nghĩa to lớn nhất đối với mỗi chúng ta.

Nó không chỉ nhắc nhở chúng ta nên có những cách cư xử có văn hóa, mà cho dù ở môi trường nào, có khó khăn hay vất vả thì chúng ta cũng phải luôn kiên trì bền bỉ để vượt qua, đó là những điều mang lại cuộc sống quan trọng và có ý nghĩa nhất đối với mỗi con người. Câu tục ngữ này nhắc nhở mỗi chúng ta, dù cho môi trường sống có kho cằn, thì vẫn phải đứng thẳng và làm những điều có ý nghĩa to lớn nhất, không nên chỉ vì những lợi ích trước mắt mà làm nên những điều không ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình, đó thực sự là những điều không đem lại ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình.

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Câu tục ngữ trên cũng nêu ra một thực trạng to lớn trong cuộc sống của mỗi người những điều đó làm nên giá trị sống to lớn và mang một tầm ý nghĩa quan trọng nhất đối với mỗi người, giá trị của nó không chỉ để lại cho con người những bài học, mà nó được biểu trưng như một kim chỉ nan để chúng ta học tập và noi theo. Lời nói là một phương tiện quan trọng để mỗi con người, có thể dùng để giao tiếp với nhau, chính vì vậy nó à một nguồn thông tin vô cùng hữu ích đối với tất cả con người, giá trị của nó để lại cho nhân loại nhiều những bài học có ý nghĩa to lớn, nhằm làm nên những sự sống và giá trị mạnh mẽ về cuộc đời của chính mình, mỗi chúng ta đều có thể thấy được điều đó qua sự cảm nhận sâu sắc về ý nghĩa và triết lý sâu xa chứa đựng trong đó.

Chính vì vậy đạo đức là một phạm trù vô cùng có ý nghĩa to lớn đối với tất cả mỗi chúng ta, những điều đó không chỉ làm nên một tầm quan trọng to lớn đối với cuộc sống của mỗi con người, những điều đó ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhân cách và sự hình thành nên lối sống của mỗi chúng ta. Những điều trên không chỉ đem lại nhiều bài học có ý nghĩa mà tầm ảnh hưởng của nó đối với nhân loại cũng vô cùng sâu sắc và mạnh mẽ đến bất ngờ, giá trị sống của nó để lại cho chính cuộc đời của mình những điều có ý nghĩa và tầm ảnh hưởng vô cùng lớn lao và mạnh mẽ nhất.

Chúng ta nên học cách cư xử giống như một người có văn hóa, bởi chính lời nói được nói ra là một phương tiện để chúng ta có thể nhận xét một con người, đó chính là một cuộc sống có nhiều ý nghĩa to lớn và những bài học kinh nghiệm mạnh mẽ và có giá trị nhất cho con người. Chúng ta nên học hỏi và phát triển những kinh nghiệm sống của bản thân mỗi ngày, đó là căn cước để tạo nên một nhịp sống giàu có giá trị và mang lại nhiều bài học có ý nghĩa cho tất cả mọi người.

Học hỏi và phát triển cho bản thân nhiều giá trị sống mạnh mẽ, nó có ý nghĩa to lớn làm nên một cuộc đời mang tầm giá trị sống cao lớn, và mang tầm giá trị sống cao đẹp cho tất cả mọi người, những điều đó để lại cho cuộc sống của chúng ta những căn cước và những niềm tin yêu sâu sắc nhất về cuộc đời của mình. Giá trị từ cuộc sống là những điều có ý nghĩa và mang lại một tầm ảnh hưởng to lớn và quan trọng nhất mà mỗi người đem lại cho chúng ta. Những giá trị sống đó để lại biết bao nhiêu cảm xúc và hàng vạn những giá trị to lớn từ chính cuộc sống của mình, những bài học to lớn và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đó được tạo nên từ chính cuộc đời và nhiều bài học có giá trị từ cuộc sống, chúng ta cần phải tìm hiểu và phát triển nó mỗi ngày.

Câu trên không chỉ nhắc nhở con người chúng ta nên làm những điều có ý nghĩa mà nó còn để lại những bài học sâu sắc và có tầm ảnh hưởng to lớn đối với cuộc đời của mỗi con người, những điều đó tôn tạo nên những giá trị sống. Như chúng ta đều thấy trong cuộc sống có rất nhiều người coi trọng đạo đức và giữ gìn nền văn hóa của dân tộc. Còn bên cạnh đó lại có những người coi nhẹ đạo đức, đó thực sự là những điều không có ý nghĩa.

Chúng ta nên làm nên những điều có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ từ chính cuộc sống của mình, đó là những điều làm nên được giá trị sống cho cuộc đời của mỗi chúng ta.