Cảm nghĩ của em về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của tác giả Lí Bạch

Cảm nghĩ của em về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của tác giả Lí Bạch

Bài làm

Loading...

Trong nền văn học cổ điển Trung Hoa, không thể không nhắc đến một cây đại thụ, đó chính là nhà thơ Lý Bạch. Lý Bạch sống vào thời Đường, với trí hiểu biết sâu rộng, tài cao đức độ, tính tình phóng khoáng và thích ngao du sơn thủy. Chính vì vậy mà thơ của ông là những áng thơ tiêu biểu cho bút pháp lãng mạn, tự do và bay bổng. Đặc biệt bút pháp ấy đã được thể hiện rõ trong bài thơ “Xa ngắm thác núi Lư”.

Với sở thích đi ngao du thiên hạ, Lý Bạch đi nhiều và hiểu biết rộng, hầu như tất cả các địa danh nổi tiếng trên đất nước Trung Hoa rộng lớn ông đều đã đặt chân tới. Bài thơ này miêu tả danh lam thắng cảnh thác núi Lư hùng vĩ và tráng lệ, qua bức tranh đó tác giả đã thể hiện tình yêu thiên nhiên, sông núi và Tổ quốc. Mở đầu bài thơ là cảnh thác núi Lư khi đứng từ xa nhìn lại:

“ Nắng rọi Hương Lô khói tía bay

Xa trông dòng thác trước sông này”

Hương Lô là một ngọn núi cao nằm phía tây của dãy Lư Sơn, từ xa trông lại nó giống như một chiếc Lư Hương, chiếc lư hương khổng lồ nghi ngút khói trầm hương màu tím. Hình ảnh núi Hương Lô quan sát từ xa như vừa thực vừa ảo làm hiện lên vẻ đẹp kỳ lạ của thác núi Lư. Câu thơ tràn đầy màu sắc, màu vàng của nắng, màu tím của khói, màu xanh của núi và màu trắng của thác nước. Hình ảnh dòng thác hiện ra, tuôn trào đổ xuống ầm ầm tựa ngang trời. Dưới con mắt của người thi sĩ, dòng thác ấy đã trở thành một dải lụa vừa trắng xóa vừa mềm mại vắt ngang trời. Đỉnh núi với khói tía bao phủ, lưng chừng núi là một dòng thác như dải lụa mềm mại uyển chuyển đã tạo nên một bức tranh tráng lệ và kì vĩ.

Loading...

“Nước bay thẳng xuống ba nghìn thước

Tưởng dải ngân hà tuột khỏi mây”

Cho tới hai câu thơ trên, cảnh vật của bài thơ đã chuyển từ tĩnh sang động, nước chảy mà lại như bay, ta hình dung núi cao và nước đổ thẳng xuống như dựng đứng, dù có nói một cách khoa trường “ba nghìn thước” nhưng vẫn không làm mất đi tính chân thực của hình ảnh. Bằng chính cảm hứng lãng mạn và sự liên tưởng tài tình, nhà thơ đã thể hiện được tài năng quan sát của mình. Thác nước được miêu tả giữa cái ảo và cái thực, hình ảnh của thác nước đã đi vào trong tâm trí của nhà thơ, nhà thơ tưởng như đó là một dải ngân hà, và dải ngân hà đó đang tuột ra khỏi các tầng mây. Đây chính là hình ảnh đẹp nhất trong bài thơ, ngôn ngữ của câu thơ đã góp phần giúp cho hồn thơ bay bổng diệu kì, ngắm dòng thác núi Lư mà khiến người đọc ngỡ như đang đứng tại chốn bồng lai tiên cảnh. Với tình yêu thiên nhiên say đắm, Lý Bạch đã dựng lên một bức tranh thức nước núi Lư vừa hùng vĩ, vừa tráng lệ lại đẹp tuyệt vời.

Đã hơn một thiên niên kỉ trôi qua, chẳng mấy ai có thể đến được núi Lư để ngắm dòng thác khi nắng rọi, chính vì thế mà bài thơ của Lý Bạch đã trở thành bất tử với thời gian. Bài thơ là một tuyệt tác, thể hiện trí tưởng tượng hiếm có, tâm hồn say xưa với cảnh đẹp thiên nhiên đất nước của Lý Bạch.

Đánh giá bài viết