Giải thích câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 1

Ai đó đã từng nói: Trên bước đường thành công không có dấu cahan của kẻ lười biếng. Câu nói này thể hiện sự khẳng định rằng nếu muốn đạt được những điều mình mong muốn, chắn con người ta phải chăm chỉ phấn đấu không ngừng nghỉ. Ca dao tục ngữ Việt Nam cũng có một câu mang ý nghĩa như vậy: Thất bại là mẹ thành công.

Loading...

Tại sao người ta lại nói như vậy? Vì sao thất bại lại là mẹ thành công? Thành công là khi con người ta đạt được những ước mơ, những mong muốn, dự định trước đó đã ấp ủ rất lâu và cố gắng hoàn thành, khi đó được gọi là thành công. Đơn giản chỉ là bạn đạt được kết quả học tập tốt, hoặc có được công việc như ý, đã là đạt được một thành công nhất định. Ngược lại với thành công là thất bại. Khi bạn ước mơ một điều gì đó và muốn thực hiện, nhưng dù đã rất cố gắng những bạn vẫn không làm được điều như bạn mong muốn, công việc không thể hoàn thành, điều đó nghĩa là bạn đã thất bại. Hai khái niệm về thành công và thất bại là như vậy, trái ngược hẳn với nhau, nhưng dường như lại có mối liên hệ mật thiết với nhau. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã dạy rằng: Thất bại là mẹ thành công. Bởi có lẽ nếu không có cố gắng, không có thất bại, chưa chắc chúng ta đã đạt được thành công.

Điều này đúng bởi thực tế, để đạt được những điều mình mong muốn, ai cũng từng phải trải qua thất bại, những người muốn làm được điều gì mà thành công ngay lập tức dường như không có hoặc rất ít xảy ra. Chắc chắn như vậy bởi không một công việc gì có thể dễ dàng mà hoàn tiện được. Ví như trước khi đạt được danh hiệu học sinh giỏi, bạn đã phải cố gắng không ít, làm vô số bài tập khó, sai sót làm đi làm lại để đến khi thuần thục rồi, mới dễ dàng học tập tốt trong mọi phương diện. Ngay cả những người nổi tiếng, những vĩ nhân, trước khi có được thành công, họ cũng đã trải qua thời gian dài nghiên cứu, học hỏi không ngừng nghỉ, thất bại vô số lần trước những thử nghiệm trong phòng kín, để đưa ra được kết quả hợp lý, thuyết phục được mọi người. Đó là cả một quá trình mà đôi khi cả mất một quãng thời gian dài cả một đời người họ mới có thể làm được.

Ta nói thất bại là mẹ thành công không sai. Bởi sau mỗi lần vấp ngã, sau mỗi khi thất bại, chúng ta sẽ có động lực để tìm tòi, học hỏi, thử thách bản thân hơn nữa. Thất bại đôi khi khiến cho người ta tổn thương lòng tự trọng, khiến cho đó là động lực để con người tiếp tục tìm hiểu, cố gắng để đạt được thành công. Ví như khi ta đi học, nếu thua kém thành tích các bạn trong lớp, nhất định nếu là người tự trọng, ta sẽ rút ra được bài học để cố gắng hơn trong thời gian sắp tới. Còn khi ta đi làm, ở một môi trường rộng lớn hơn với nhiều ganh đua và thử thách, con người luôn phải cố gắng để có thể tồn tại, có chỗ đứng trong mắt mọi người. Khi đó nếu vô tình gặp phải những thất bại, chúng ta chắc chắn sẽ có động lực rất lớn để có được thành công trong tương lai không xa, bởi chỉ có như vậy ta mới có thể tồn tại trong một xã hội khắc nghiệt và đầy bon chen như vậy.

Có thể thấy, câu tục ngữ “ Thất bại là mẹ thành công” nhằm khuyên răn chúng ta cần phải có ý chí cố gắng, phấn đấu rèn luyện bản thân. Dù cho có gặp khó khăn, thất bại cũng không nên nản chí mà hãy tiếp tục cố gắng, có như vậy, ta sẽ có được thành công và đạt được những điều mong muốn trong tương lai.

Giải thích câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 2

Trong cuộc sống, khi ta gặp thất bại, nếu biết rút kinh nghiệm từ những thất bại ấy và những lần sau đó bạn làm tốt hơn thì chắc chắn bạn sẽ thành công trong một tương lai không xa. Vì thế, người ta thường nói: “Thất bại là mẹ thành công”. Hiểu rõ được ý nghĩa của câu tục ngữ này, thì những người chưa thành công hãy cố gắng hơn nữa và bạn sẽ thành công.

Thất bại chính là những lần vấp ngã, là khi công việc của ta gặp khó khăn, không có kết quả tốt như chúng ta mong đợi. Ngược lại thành công có nghĩa là đạt được những kết quả mà ta mong muốn và hoàn thành công việc ấy một cách thuận lợi và tốt đẹp. Những người gặp thất bại ở lần trước thì họ sẽ thành công ở những lần sau và chính những thất bại trong cuộc sống sẽ giúp ta thành công trên đường đời. 

Đọc lại câu tục ngữ chúng ta có thể nhận thấy thất bại và thành công là hai chuyện trái ngược nhau hoàn toàn, không hề có liên hệ gì với nhau cả. Khi ta thất bại, ta sẽ tìm ra nguyên nhân dẫn đến những sai sót của ta, và rút ra được kinh nghiệm cho những lần sau. Để đạt được thành công con người cần có sự kiên trì bền bỉ. Mỗi sự thành công đều có những vấp ngã thiếu sót hầu không thể tránh khỏi, vấn đề quan trọng là chúng ta phải biết khắc phục những thiếu xót đó. Khi gặp thất bại, nếu chúng ta là người có lòng quyết tâm thì thất bại còn giúp ta rèn luyện ý chí, giúp ta tự tin và bản lĩnh hơn. Trong cuộc sống thường ngày, mấy ai trong chúng ta mà không gặp những sai phạm vấp ngã.

Nếu ai sợ thất bại thì đó là những người hèn nhát không bao giờ dám đối mặt với cuộc sống, bởi trong cuộc sống gặp thất bại là chuyện thường tình. Nếu muốn làm một việc gì mà chưa làm chúng ta đã sợ thất bại thì chúng ta không bao giờ làm được. Nhưng không phải chúng ta cứ cố tạo ra những sai lầm, để đợi có ngày thành công, điều đó sẽ không thể có được. Khi ta gặp nhiều thất bại mà chưa có sự thành công, chúng ta cũng không nên nản chí, cần phải bình tĩnh hơn lúc nào hết để nhận điều chưa đúng trong cách hành động của mình để tìm cách khắc phục. Một điều quan trọng nữa là ta phải dũng cảm, trung thực nhìn nhận ra thất bại và vượt qua nó, xem thất bại như một động lực lớn giúp ta thành công. Những người khôn ngoan sẽ là người biết rút ra được kinh nghiệm và biết tìm con đường để tiến lên. Cho nên, đừng bao giờ sợ thất bại. Điều đáng trách nhất là khi chúng ta bỏ lỡ những cơ hội quý giá chỉ vì một lý do hết sức đơn giản: Chúng ta chưa cố gắng hết mình. 

Là học sinh, đương nhiên chúng ta vẫn gặp rất nhiều thất bai: bị điểm kém, bị thầy cô phê bình, cha mẹ không bằng lòng,…Nhưng chúng ta vẫn không nản chí, không buông xuôi mà ngược lại, ta phải cố gắng nỗ lực hơn trong học tập. Và không chỉ trong việc học tập mà còn trong gia đình, cuộc sống, với những người xung quang. Câu tục ngữ trên là một lời dạy bảo thiết thực vể những kinh nghiệm trong cuộc sống. Khi hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ rồi, ta có thể tự tin hơn trước những thất bại, khó khăn trong cuộc sống

Loading...

Lời ông cha ta để lại có giá trị thật sâu sắc, đã nhắc nhở và căn dặn và tạo động lực để thế hệ con cháu mỗi khi sa cơ lỡ bước, khi thất bại trong một việc. Mỗi khi ta làm một việc gì thất bại, ta không nên nản chí mà hãy coi đó là tiền đề cho sự thành công của mình.

Giải thích câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 3

Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà bao kẻ bỏ cả cuộc đời mình theo đuổi? Phải chăng đó là kết quả hoàn hảo trong công việc, sự chính xác đến từng chi tiết? Hay đó là cách nói khác của từ thành đạt, nghĩa là có được một cuộc sống giàu sang, được mọi người nể phục? Vậy thì bạn hãy giành chút thời gian để lặng mình suy ngẫm. Cuộc sống sẽ chỉ cho bạn có những người đạt được thành công theo một cách giản dị đến bất ngờ.

Thành công là khi bố và con trai có dũng khí bước vào bếp, nấu những món ăn mẹ thích nhân ngày 8-3. Món canh có thể hơi mặn, món cá sốt đáng lẽ phải có màu đỏ sậm thì lại ngả sang màu… đen cháy. Nhưng nhìn mâm cơm, mẹ vẫn cười. Bởi vì hai bố con không thể thành công trên “chiến trường” bếp núc, nhưng lại thành công khi tặng mẹ “đoá hồng” của tình yêu. Một món quà ý nghĩa hơn cả những món quà quý giá, hạnh phúc ấy long lanh in trong mắt mẹ.

Thành công còn là hình ảnh một cậu bé bị dị tật ở chân, không bao giờ đi lại bình thường được. Từ nhỏ cậu đã nuôi ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá. Sau bao nỗ lực khổ luyện, cậu bé trở thành cầu thủ dự bị trong một đội bóng nhỏ, và chưa bao giờ được chính thức ra sân. Nhưng đó không phải là thất bại. Trái lại, thành công đã nở hoa khi cậu bé năm xưa, với bao nghị lực và quyết tâm, đã chiến thắng hoàn cảnh để theo đuổi ước mơ từ ngày thơ bé. Thành công ấy, liệu có mấy người đạt được?

Sau mỗi mùa thi đại học, có bao “sĩ tử” buồn rầu khi biết mình trở thành “tử sĩ”. Hai bảy điểm, cao thật đấy. Nhưng cao mà làm gì khi NV1 lấy tới hai bảy phẩy năm? Đó thật ra không phải là thất bại, chỉ là khi thành công – bị – trì – hoãn mà thôi. Cuộc sống vẫn chào đón họ với NV2, NV3. Quan trọng là họ đã nỗ lực hết sức để khẳng định mình. Đó là ý nghĩa vẹn nguyên của các kỳ thi, và cũng là bản chất của thành công.

Ngày còn nhỏ, tôi đã được đọc một câu chuyện rất xúc động. Truyện kể về một cậu bé nghèo với bài văn tả lại mẹ – người phụ nữ đã che chở cuộc đời em. Cậu bé viết về một người mẹ với mái tóc pha sương, với đôi bàn tay ram ráp nhăn nheo nhưng dịu hiền và ấm áp. Cậu kết luận rằng: bà ngoại là người mẹ – người phụ nữ đã nâng đỡ em trong suốt hành trình của cuộc đời. Bài văn lạc đề, phải về nhà viết lại. Nhưng đó mới chính là một tác phẩm thành công, bởi ở đó chất chứa tình yêu thương của đứa cháu mồ côi dành cho bà ngoại. Liệu có thành công nào, tình cảm nào thiêng liêng hơn thế?

Nhiều năm trước, báo chí từng vinh danh một cậu học trò nghèo thi đậu đại học với vị trí thủ khoa. Đối với cậu, đó là một thành công lớn. Nhưng có một thành công khác, lặng thầm mà lớn lao, đó là chiến thắng của một người cha gần 20 năm trời đạp xích lô nuôi con ăn học. Bao niềm tin và hi vọng hiện lên trên gương mặt vốn đã chịu nhiều khắc khổ. Và ngày con trai đậu đại học cũng là ngày tốt nghiệp khoá – học – của – một – người – cha.

Tôi biết có một nữ sinh tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu gần hai mươi năm trước. Với tài năng của mình, cô có thể gặt hái thành công trên con đường sự nghiệp và danh vọng. Nhưng cô sinh viên năm ấy đã chấp nhận hi sinh những cơ hội của đời mình để trở thành một người vợ đảm đang, một người mẹ dịu hiền của hai cô công chúa nhỏ. Cho tới bây giờ, khi đã là một phụ nữ trung niên, Người vẫn nói với tôi rằng: “Chăm sóc bố và hai con chu đáo, đối với mẹ đã là một thành công lớn”. Mỗi khi nghe câu nói ấy, tôi lại rơi nước mắt. Gia đình là hạnh phúc, là thành quả đẹp đẽ của đời mẹ, và chúng tôi phải cảm ơn mẹ vì điều đó.

Con người luôn khát khao thành công, nhưng mù quáng theo đuổi thành công thì thật là vô nghĩa. Bạn muốn mình giàu có, muốn trở thành tỷ phú như Bill Gates? Vậy thì hãy gấp đồng tiền một cách cẩn thận rồi trao nó cho bà cụ ăn xin bên đường. Với việc làm đẹp đẽ ấy, bạn sẽ cho mọi người hiểu được bạn không chỉ giàu có về vật chất mà còn giàu có tâm hồn. Khi đó, bạn đã thực sự thành công.

Cũng có khi bạn ước mơ thành công sẽ đến với mình như đến với Abramovich – ông chủ của đội bóng toàn những ngôi sao? Thành công chẳng ở đâu xa, chỉ cần bạn dành thời gian chăm sóc cho “đội bóng” của gia đình bạn. Ở đó, bạn nhận được tình yêu thương vô bờ bến, thứ mà Abramovich không nhận lại được từ những cầu thủ của ông ta. Thành công đến với mọi người một cách giản dị và ngọt ngào như thế!

Bạn được sinh ra, đó là một thành công vĩ đại của cha và mẹ. Trách nhiệm của bạn là phải gìn giữ cho vẻ đẹp hoàn thiện của thành công ấy. Đừng bao giờ ủ ê nghĩ rằng cuộc sống là một chuỗi của thất bại, bởi như một giáo sư người Anh từng nói: “Cuộc sống này không có thất bại, có chăng là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc mà thôi”. Còn đối với tôi, thành công là khi ai đó đọc được bài viết nhỏ này. Có thể sẽ chẳng được điểm cao, nhưng gửi gắm được những suy nghĩ của mình vào trang viết, với tôi, đó là một thành công.

Giải thích câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công
3 (60%) 2 đánh giá

Từ khóa tìm kiếm

  • em hay lam sang to cau tuc ngu that bai la me thanh cong van lop 8