Nghệ thuật trùng điệp trong ngôn ngữ xây dựng hình tượng Đăm Săn.

Đề bài: Em hãy nêu ra những hình tượng nghệ thuật trùng điệp trong ngôn ngữ, tiêu biểu trong cách xây dựng hình tượng nhân vật Đăm Săn.

Chiến thắng MTao Mxây là đoạn trích hay để diễn tả được hình tượng nhân vật Đăm Săn, trong đó những biện pháp nghệ thuật tiêu biểu được sử dụng trong đó nhằm nói lên những hình thức nghệ thuật độc đáo trong tác phẩm, một trong những biện pháp tiêu biểu để nói lên thành tựu của sử thi này đó là biện pháp xây dựng nghệ thuật trùng điệp trong ngôn ngữ đối với nhân vật Đăm Săn.

Loading...

Nghệ thuật xây dựng trùng điệp về ngôn ngữ, có tác động rất lớn đối với nhân vật, nó có một tác dụng làm tăng lên khả năng biểu cảm về ngôn ngữ, và khắc họa đậm nét hơn về chính nhân vật, giá trị của tác phẩm không chỉ dừng lại ở việc xây dựng hình tượng Đăm Săn đơn thuần chỉ là nói lên bản chất anh dũng và kiên cường, nó còn gợi ra rất nhiều những hình mẫu lý tưởng được nồng ghép trong các câu chuyện, nghệ thuật ở đây được diễn ra với hàng loạt những phép lặp lại. Theo như ngôn ngữ chuẩn xác của văn chương đó là phép điệp ngữ, và tác dụng của nó để làm tăng lên khả năng biểu hiện về ngôn ngữ, cũng như làm tăng lên vẻ đẹp hình tượng của nhân vật.

Như chúng ta đều được thấy, Đăm Săn là một vị anh hùng có tiếng của vùng, với những cuộc chiến đấu ác liệt thứ nhất là đối với M Tao M xay thứ hai là đối với chú voi, thứ 3 đó là niềm vui hạnh phúc khi nhân vật này dành được rất nhiều những chiến thắng hiển hách cho dân tộc của mình, có thể thấy rằng, trong những biện pháp đó, nó không chỉ làm tăng lên giá trị sống của chính mình, mà nó còn gợi lại nhiều cảm xúc được bao trùm lên toàn bộ bài thơ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ sâu sắc nhất về câu chuyện Chiếc lược ngà lớp 10

Với một dáng hình rất oai phong người anh hùng này, xuất hiện trước công chúng với những vẻ đẹp về hình tượng, về nghệ thuật xây dựng nghệ thuật tiêu biểu, của những phép trừu tượng và nâng cao hơn về khả năng biểu cảm của nó, có thể thấy rằng, biểu tượng được sử dụng ở đây nó có tác dụng vô cùng to lớn, và mang trong mỗi con người những cảm giác rất lạ về những hình tượng tiêu biểu mà mình đang được thể hiện, những giá trị đó đã và đang được tạo nên bởi những hình nét và đường khối vô cùng đậm đà và sắc nét, ngôn ngữ trong chính tác phẩm đã để lại cho người đọc một cái nhìn mới mẻ và có nhiều sự hứng thú, trong cách diễn đạt và biểu thị ngôn ngữ, những truyền thống đó đang dần được biểu hiện một cách có ý nghĩa và to lớn hơn.

Trong những cách biểu hiện trên nó không chỉ để cho mỗi chúng ta những hoài niệm về nỗi nhớ mong, và bao trùm lên đó là những cảm xúc và cách xây dựng nhân vật một cách độc đáo, hàng loạt những biện pháp lặp được sử dụng nhằm để tăng lên tính chất nổi bật của ngôn ngữ về việc xây dựng ngôn ngữ về nhân vật. Trong đó chúng ta có thể thấy rằng Đăm Săn hiện lên với những bộ trang phục có thể nói giống nhau, và nó được lặp lại với một tần xuất khá lớn, người Tây Nguyên bộ trang phục của nó đậm tính chat vùng miền, và có thể nói, nó khẳng định được những cảm xúc khó có thể diễn tả và đặc trưng nhất cho văn hóa đó, là những cảm xúc được nồng ghép và bao trùm lên toàn bộ bài thơ.

Loading...

Giá trị của nó để lại cho tác phẩm đó là làm tăng lên vẻ đẹp truyền thống của dân tộc Tây Nguyên thông qua hình tượng nhân vật Đăm Săn. Và hình tượng Đăm săn còn được xuất hiện với những nét đẹp ở bên ngoài cơ thể, như nói về mái tóc của Đăm Săn, có thể thấy hình tượng này được miêu tả một cách vô cùng có ý nghĩa và nó tạo nên những cảm xúc và nỗi nhớ riêng nhất của mỗi con người, những hình mẫu lý tưởng trong cách cảm nhận và tạo nên tính chất của nhân vật qua ngôn ngữ và sự biểu hiện một cách khoa học, nó diễn ra với tần số lớn hơn.

Xem thêm:  Viết bài hội thảo với chủ đề: Hãy vì môi trường xanh, sạch, đẹp

Đăm Săn càng trở nên nổi tiếng sau trận đánh thắng MTao Mxây trở về lúc đó danh tiếng được loan ra khắp các vùng, đây cũng có thể nói là một chi tiết sinh động và tạo nên nhiều ấn tượng mạnh mẽ cho rất nhiều con người, có thể thấy rằng hình tượng đó đang dần ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người, nó đang trở thành một biểu tượng lý tưởng cho mỗi con người. Trong cách diễn đạt đó, Đăm Săn trở thành một hình mãu lý tưởng cho con người điều đó có ý nghĩa, lớn lao giúp cho mỗi chúng ta ngày càng được mở rộng và nâng cao hơn những vốn tri thức quan trong về trình nhân vật này.

Đăm Săn nổi bật lên với sự cường hào, và những lần chiến thắng đó lại là một biểu tượng để làm tăng lên sức mạnh của nhân vật Đăm Săn. Có thể thấy rằng những phép lặp lại về các cuộc chiến đấu, đối với các vị tù trưởng khác, với thú dữ, đã là một hình mẫu lý tưởng để có thể xây dựng nhân vật một cách đúng đắn và có thể mở rộng hơn, những hình mẫu đó được nâng cao, và dường như nó đang sống và hoàn thiện những bản chất của cuộc sống một cách đúng đắn và tạo dựng nên một nhân vật lý tưởng nhất, chúng ta đều có thể thấy được điều đó qua cách cảm nhận và biểu hiện về chính nhân vật, qua đó chúng ta có thể thấy được những phép hình dung về nghệ thuật xây dựng trùng điệp trong ngôn ngữ, có một tác dụng vô cùng to lớn đối với mỗi chúng ta, nó có tác dụng làm cho chúng ta khi đọc tác phẩm có thể nhìn thấy ngay ngụ ý của chính tác giả về nhân vật của mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về cốt và cách trong thơ Viên Mai.

Giá trị của tác phẩm được biểu hiện một cách có ý nghĩa và nổi bật nhất, nó làm tăng lên sức mạnh cũng như tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của rất nhiều con người, nó làm tăng lên những giá trị sống và cao hơn đó là biểu tượng về nhân vật sẽ nổi bật và giàu có về ý nghĩa hơn, những điều đó làm tăng lên mức độ biểu hiện trong chính tác phẩm.

Và ngôn ngữ kể chuyện chúng ta cũng có thể phát hiện thấy nó có sự lặp lại một cách đáng kể, câu chuyện chính là nói về nhân vật Đăm Săn chính vì vậy ngôn ngữ kể chuyện chủ yếu về nhân vật này, các biện pháp điệp từ, điệp ngũ được sử dụng trong tác phẩm cũng vô cùng mạnh mẽ, nó có tác động to lớn, giúp cho chúng ta rất nhiều trong cuộc sống này, nó cải tạo và nâng cao được khả năng sử dụng ngôn ngữ của chính tác phẩm.

Hình tượng nổi bật và cách xây dựng nghệ thuật trùng điệp trong ngôn ngữ đã được biểu hiện một cách rất chi tiết và đậm nét đối với con người, chúng ta có thể thấy, nghệ thuật xây dựng ở đây rất tiêu biểu và làm nổi bật lên hình tượng Đăm Săn.

Nguồn: Văn mẫu