Nghị luận về giờ Trái Đất

Nghị luận về giờ Trái Đất – Bài làm 1

Cuộc sống biến đổi không ngừng, và dường như nhịp sống, guống quay của tất cả sự vật trên trái đất chưa bao giờ ngừng nghỉ. Nhưng có một khoảng thời gian ngắn ngủi mà tất cả mọi nơi trên thế giới không có ánh đèn, đó là thời gian mà mọi người cùng nhau làm một việc ý nghĩa, đó chính là Giờ trái đất.

Loading...

Giờ trái đất được bắt đầu từ năm 2007 tại đất nước Australia. Đó là thời gian tất cả các gia đình, cơ quan, tổ chức… trên trái đất cùng nhau tắt đèn trong một giờ để tiết kiệm năng lượng. Thời gian diễn ra Giờ trái đất là vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng ba trong năm. Hoạt động này có vai trò và ý nghĩa vô cùng to lớn, vì chính sự sống của tất cả chúng ta trong tương lai.

Vì sao lại phải tổ chức Giờ trái đất? Bởi lẽ hiện nay trên trái đất mỗi năm xảy ra vô số những thiên tai từ thiên nhiên mà không theo quy luật từ trước đến giờ, diễn ra với tần suất thường xuyên và dày đặc. Và nguyên nhân gián tiếp chính là do ý thức kém của con người, ngày ngày phá hoại thiên nhiên, làm cho thiên nhiên, trái đất bị ô nhiễm, biến đổi khí hậu. Giờ trái đất diễn ra tựa như một thông điệp nhắn gửi đến tất cả mọi người trên trái đất, nhắc nhở chúng ta cần phải có ý thức tiết kiệm điện, chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất. Dù chỉ là 60 phút diễn ra rất ít ỏi và ngắn ngủi, nhưng chúng ta cũng đã tiết kiệm được một phần năng lượng điện, giúp ích cho trái đất, làm giảm thiểu nguy cơ nóng lên của trái đất cũng như những sự cố không đáng có. Trong một giờ đó, chúng ta có thể ngăn chặn vô số những nguy hại của những nhà máy, khu công nghiệp cũng như con người tác động lên trái đất. Đây là một hành động ý nghĩa và thiết thực cần phải được ủng hộ và phát huy.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Ở nước ta mỗi thứ bảy của tháng ba hàng năm, cả nước đều rất tích cực hưởng ứng hành động ý nghĩa này. Chúng ta đã phát động rất nhiều chương trình vui chơi, giải trí, ca hát, huy động mọi người xuống phố, thắp nến thay vì thắp đèn điện trong nhà… và những chương trình đó đều được hưởng ứng và ủng hộ hết mình. Bên cạnh đó, những hoạt động đạp xa tuyên truyền, hay phát thanh gửi đến người dân những thông điệp bảo vệ môi trường cũng rất có ý nghĩa.

Giờ trái đất có ý nghĩa như vậy, nhưng chỉ diễn ra vào một quãng thời gian ngắn trong một năm. Vậy nên chúng ta cần phải có ý thức trước tiên trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất. Chúng ta hãy đừng chỉ suy nghĩ, mà hãy hành động vì môi trường, vì tương lai của chúng ta. Tất cả mọi người hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất như không xả rác bừa bãi, sử dụng túi giấy thay vì túi nilon, thay thế xe máy bằng xe đạp hoặc phương tiện công cộng để giảm thiểu khí thải có hại ra môi trường… Mỗi người có ý thức một chút trong việc bảo vệ môi trường, chắc chắn tương lai môi trường, trái đất của chúng ta sẽ trở nên trong lành, sạch đẹp hơn.

Qua đây có thể thấy, Giờ trái đất là một hoạt động vô cùng có ý nghĩa với mỗi quốc gia nói chung và từng con người nói riêng. Hoạt động này nhắc nhở chúng ta hãy luôn ghi nhớ việc ý thức bảo vệ môi trường sống, bảo vệ trái đất của chúng ta đang ngày đêm bị phá hủy từng ngày, từng giờ, thực trạng đáng báo động hiện nay.

Nghị luận về giờ Trái Đất – Bài làm 2

Trái Đất đang ngày càng nóng lên, nhiều hiện tượng như thiên tai, hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường đang đe dọa đến sự sống của con người trên trái đất. Mà nguồn gốc của tất cả những hiện tượng trên chủ yếu do con người, ý thức và hành động của con người đã khiến Trái đất ngày càng biến đổi theo chiều hướng tiêu cực. Giờ Trái Đất chính là hành động kêu gọi mọi người hãy tiết kiệm năng lượng, không được lãng phí.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài Thương vợ của Tế Xương

Loading...

Ra đời vào năm 2007 tại Astraylia, Giờ Trái đất cho đến nay vẫn được các quốc gia trên thế giới ủng hộ và xem là hành động ý nghĩa, thiết thực nhất để bảo vệ trái đất, bảo vệ chính cuộc sống của mỗi chúng ta.

Lấy tên gọi giờ Trái Đất, chỉ một giờ trong 24h của một ngày trong một năm. Mặc dù rất ít ỏi nhưng nó lại có vai trò và ý nghĩa cực kỳ to lớn đóng góp vào công cuộc bảo vệ Trái đất.

Giờ trái đất diễn ra trong vòng 1 tiếng, yêu cầu các gia đình, cơ quan, tổ chức, xí nghiệp đồng loạt cắt điện trong vòng 1 giờ đồng hồ để tiết kiệm năng lượng điện. Giờ trái đất được diễn vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng ba, kêu gọi mọi người cùng nhau tiết kiệm vì chính cuộc sống của chúng ta sau này,.

Hiện nay trên thế giới các hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, thủng tầng ozon, hay chính tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng hiện nay là một trong những biểu hiện cực kỳ rõ nét cho những chuyển biến tiêu cực của Trái Đất. Những biểu hiện này sẽ khiến cho cuộc sống của mỗi người bị đe dọa và đứng bên bờ vực thẳm.

Hằng năm có nhiều nạn thiên tai xảy ra không báo trước, và càng ngày diến ra với mật độ dày đặc. CHính ý thức và hành động của con người đã gián tiếp tác động vào những hệ quả tiêu cực như hiện nay. Mỗi người trong một cộng đồng cần phải có ý thức trách nhiệm để bảo vệ trái đất, chính là việc bảo vệ cuộc sống của mỗi người. Vì trái đất chính là nơi để mỗi người có thể tồn tại và phát triển như hôm nay.

Giờ trái đất hằng năm có một thông điệp riêng nhắn gửi đến mọi người nhưng thông điệp chung chính là kêu gọi mọi người hãy tiết kiệm, hãy chung ta bảo vệ môi trường và bảo vệ cuộc sống của mình.

Xem thêm:  Phân tích thái độ của Huấn Cao với viên quản ngục trong Chữ người tử tù

Chỉ 1 tiếng đồng hồ nhưng chúng ta đã tiết kiệm được rất nhiều năng lượng điện, giúp ích cho trái đất rất nhiều, hạn chế được sự bùng phát không đáng có của nhiều sự cố. Chỉ một tiếng nhưng chúng ta đã có thể khiến cho Trái Đất có thể yên bình, không vết nứt.Chỉ một giờ ngừng sản xuất, ngừng chạy điện chúng ta đã có thể ngăn chặn sự xả thải bừa bãi của các doanh nghiệp và môi trường sẽ trong lành hơn.

Giờ trái đất đối với mỗi quốc gia đều có ý nghĩa rất lớn, cần được tuyên truyền và ủng hộ. Ở nước ta vào thứ 7 của tháng ba cả nước đều hưởng ứng hành động này. Tổ chức rất nhiều chương trình tình nguyện, vui chơi, ca hát thắp nến thay vì thắp đèn điện. Những chương trình này đã thu hút và nhận được nhiều hưởng ứng. Một số ví du như trước khi chuẩn bị Giờ trái đất, nhiều tổ chức đã phát động đạp xe để tuyên truyền đến mọi người thông điệp để bảo vệ Trái đất hiện nay như hạn chế sử dụng túi nilon, xả thải đúng nơi quy định, giảm tiếng ồn…

Để có thể thực hiện thành công giờ trái đất thì yêu cầu mỗi người, mỗi cá nhân cần có ý thức chung tay cùng bảo vệ trái đất, xây dựng một trái đất lành mạnh. Chúng ta hãy biến suy nghĩ của mình thành hành động để có thể bảo vệ trái đất. Là những người trẻ, năng động, chủ nhân tương lai của đất nước, ngay từ giờ hãy học cách tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Những hành động nhỏ nhưng sẽ góp phần vào công cuộc vảo vệ thế giới bình yên hơn.

Như vậy giờ trái đất đối với mỗi quốc gia có ý nghĩa rất to lớn, quyết định đến sự trường tồn của Trái Đất trong những năm sắp tới.Tuyên truyền, vận động hưởng ứng giờ trái đất là điều mà mỗi chúng ta nên làm.

Nghị luận về giờ Trái Đất
4.7 (94.21%) 38 đánh giá