Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc

Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc – Bài 1

Việt nam ta tuy là một nước nông nghiệp, thế nhưng tài nguyên thiên nhiên cũng rất phong phú, được mệnh danh là “ rừng vàng biển bạc”. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đất nước một nguồn tài nguyên đa dạng, đáng quý và mọi người cần có ý thức bảo vệ nguồn khoáng sản ấy.

Loading...

Việt Nam có đường bờ biển dài 3260 km, với hình dáng chữ S cùng chiều dài như vậy, nguồn tài nguyên từ biển vô cùng phong phú. Tù các loại tôm cá cua ốc quen thuốc cho đến những loài mang đến lợi ích kinh tế rất lớn. Việt nam cũng là đất nước xuất khẩu trữ lượng cá Basa lớn nhất trong khu vực ra nước ngoài. Thủy hải sản cung cấp không chỉ công việc cho những người dân miền biển, mà còn mang về một nguồn tiền xuất khẩu khổng lồ cho nền kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, việc cho thuê bến cảng, đóng tàu giữa các khu vực vận chuyển trong khu vực Đông nam á cũng mang về rất nhiều cơ hội buôn bán cho người dân Việt Nam. Với mục tiêu trọng điểm phát triển tại các khu vực ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, … Nền kinh tế của các tỉnh thành phố này luôn cao hơn rất nhiều so với các khu vực khác trên địa bàn cả nước. Bởi vì lẽ đó mà ông bà ta đã gọi là biển bạc, nơi có óng ánh những màu tôm cá, mang về nguồn lợi to lớn, quý giá.

Nguồn tài nguyên rừng cũng rất phong phú và đa dạng. Những loại gỗ quý hiếm như lim, sến, sưa,… đều mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Hơn nữa, rừng bảo vệ con người khỏi những thiên tai lũ lụt. Rừng mang lại nguồn thức ăn lớn cho con người. Bên trong những khu rừng xanh ngát, còn có những loài động vật quý hiếm sinh sống. Sự đa dạng của tài nguyên rừng được ví như “ rừng vàng” vì nó mang đến cho con người những lợi ích vô cùng to lớn. Nó đảm bảo cho cuộc sống của con người ngày càng được an toàn, phát triển hơn.

Tuy nhiên, vì những lợi ích mà “rừng vàng biển bạc” mang lại cho con người, mà nhiều người bất chấp sự an toàn, khai thác tài nguyên một cách bừa bãi. Họ chặt phá rừng, mang các loại máy móc phương tiện hiện đại nhất để đào rừng, chặt cây xây dựng các khu công nghiệp, nhà ở. Việc này gây nên những ô nhiễm về môi trường một cách nặng nề, những hậu quả của thiên tai, lũ lụt, động đất càng trở nên nghiêm trọng. Những khu rừng ngập mặn, rừng đầu nguồn bị tàn phá trơ trọi, diện tích đồi trống càng bị lan rộng khiến đời sống con người ngày càng bị đe dọa. Cuộc sống phát triển kéo theo nhu cầu  vật chất tăng cao. Vì mục tiêu  lợi nhuận, con người ra tay sát hại những loài động vật quý hiếm. Có hàng trăm loại động vật phải ghi tên vào danh sách đó, chúng ta phải chứng kiến sự tuyệt chủng của rất nhiều loài quý hiếm. Điều này làm mất cân bằng của hệ sinh thái. Nguy hiểm hơn nữa là việc khai thác, sử dụng bữa bãi khoáng sản. Khi chúng ta hết khoáng sản, mọi hoạt động sẽ bị ngừng lại, trì trệ và đổ vỡ.

Xem thêm:  Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình

Môi trường biển cũng bị tàn phá bởi số lượng tàu đánh bắt ngày các lớn. Nhìn những ven biển, mặt hồ phủ đầy những cá chết thật khiến con người ta lo ngại, xót xa. Rừng và biển mang lại cho chúng ta nguồn lợi to lớn thì con người lại cần biết trân trọng,, giữ gìn. Khai thác có quy hoạch, xử phạt, ngăn chặn tất cả các hành vi buôn lậu, săn bắn động vật trái phép là điều mà chúng ta cần thực hiện. Mỗi người cần có cái nhìn đúng đắn về vai trò của rừng và biển, từ đó có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Qua bao đời, “ rừng vàng biển bạc” vẫn luôn đúng với vai trò của nó đối với đời sống con người. Ta cần có ý thức để bảo vệ và phát triển lâu dài, bền vững những nguồn tài nguyên ấy.

Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc – Bài 2

Trước tình trạng tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá, lũ lụt xảy ra liên miên, nhiều nơi vẫn “thi nhau” phá rừng, kể cả rừng đầu nguồn và rừng phòng hộ ven biển vì cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến lợi ích lâu dài…

Những việc làm thiếu ý thức đó không những làm mất đi hệ sinh thái phong phú dưới tán rừng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc phòng chống lụt bão.

Trước tình trạng nói trên, một số người cho rằng quan niệm không đúng về “rừng vàng biển bạc” tưởng như vô tận và là biểu tượng của một đất nước được thiên nhiên ưu đãi.Từ đó đã  giáo dục cho thế hệ trẻ nhận thức không đúng về thực trạng tài nguyên đất nước, có tâm lý chủ quan, ỷ lại vào nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác bó của Hồ Chí Minh

Loading...

Ngược lại như nước Nhật, họ giáo dục con em rằng đất nước Nhật nghèo, không có tài nguyên, vì vậy cần cố gắng học tập, trở thành những người sáng tạo trong nghiên cứu đổi mới công nghệ. Còn nước ta thì lại nói với con em rằng Việt Nam “rừng vàng biển bạc”, làm thế hệ trẻ có tâm lý ỷ lại vào tài nguyên thiên nhiên sẵn có. Khi thành người lớn rồi, mà nhiều người cũng vẫn chỉ biết dựa vào “đào bới, chặt hạ” thiên nhiên… 

Vậy thực chất vấn đề ra sao? Chúng ta đều biết rằng, một trong những nhiệm vụ của người lớn, của các nhà giáo dục là giúp cho thế hệ trẻ có nhận thức đúng đắn về đất nước, cuộc sống, từ đó hình thành nhân sinh quan, thế giới quan khoa học. “Rừng vàng biển bạc” là câu nói quen thuộc của người xưa, chỉ sự giàu có, quý giá của thiên nhiên đất nước.

Danh nhân Nguyễn Công Trứ đã có dụng ý khi đặt tên hai vùng đất mới do ông tổ chức khai khẩn lập nên là Tiền Hải (biển bạc) và Kim Sơn (núi vàng). Trong cách gọi ấy đã chất chứa tình yêu, niềm tự hào đối với giang sơn gấm vóc!

Liệu có gì sai khi chúng ta nói với con em sự thật về Tổ quốc mình là “rừng vàng, biển bạc”? Việt Nam là đất nước có đường bờ biển dài gần 3.500 km, hàng triệu km2 thềm lục địa, hàng ngàn con sông, với rất nhiều sản vật, diện tích núi rừng chiếm đến 40% với những cánh rừng nguyên sinh, hệ động vật và thực vật vô cùng phong phú. Nguồn tài nguyên khoáng sản của chúng ta cũng phong phú, nhiều chủng loại, trải dài từ Bắc chí Nam.

Cung cấp cho thế hệ trẻ những tri thức đúng đắn về đất nước, để các em yêu quý, tự hào, có ý thức giữ gìn bảo vệ, phát triển là đạo lý, là nhiệm vụ của các nhà giáo dục. Nếu ai đó nói rằng đất nước ta khô cằn, xơ xác, hóa ra chẳng là xuyên tạc, thiếu trung thực hay sao?

Người Nhật họ giáo dục con em họ như vậy, cũng xuất phát từ lòng trung thực, vì đất nước Nhật Bản rất nghèo nàn về tài nguyên, và thường xuyên phải chịu những trận động đất khủng khiếp. Trung thực là nền tảng, là gốc của đạo đức, giáo dục.

Xem thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Xuất phát từ mong muốn giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ và nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần phát biểu về đất nước Việt Nam “rừng vàng biển bạc”.

Người nói nước ta “rừng vàng biển bạc” nhằm khẳng định những điều kiện thuận lợi cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta. “Nước ta có “rừng vàng biển bạc”, nhân dân ta cần cù” (Bài nói tại Hội nghị nghiên cứu lịch sử Đảng của Ban Tuyên giáo trung ương, ngày 28/11/1959). “Nước ta ở về xứ nóng, khí hậu tốt; Rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu…”( Bài nói chuyện tại Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng Lao động Việt Nam khóa 3 ngày 16/4/1962).

Đặc biệt, trong cách nói “rừng vàng biển bạc”, Bác Hồ đã nhấn mạnh nhiệm vụ bảo vệ rừng, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên quý giá cho thế hệ sau. Người nói: “Ta thường nói “rừng vàng biển bạc”. Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý” (Bài nói tại Hội nghị Tuyên giáo miền núi, ngày 31/8/1963). 

Trong bài nói chuyện với nhân dân và cán bộ tỉnh Hà Bắc, ngày 17/10/1963, Người nhấn mạnh: “Tục ngữ ta có câu “rừng vàng biển bạc”. Gây rừng và bảo vệ rừng là rất cần thiết. Hiện nay tỉnh ta còn cái tệ phá rừng, thế thì khác nào đem vàng đổ xuống biển?”.

Như vậy, khi nói “rừng vàng biển bạc”, Bác Hồ đã phê phán mạnh mẽ tệ phá rừng, hủy hoại tài nguyên của địa phương. Những ý kiến của Người hôm nay vẫn còn nguyên vẹn tính thời sự, nhắc nhở chúng ta về ý thức giữ gìn, bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của Tổ quốc.

Từ đó, ý kiến cho rằng dạy cho thế hệ trẻ về Tổ quốc Việt Nam “rừng vàng biển bạc” làm phát sinh tư tưởng ỷ lại, thiếu cố gắng, hay là nguyên nhân gián tiếp gây nên tệ phá rừng là hết sức sai lầm, hoặc do cố tình xuyên tạc với ý định xấu. Một số người không hiểu vấn đề, chỉ biết nói theo người khác và vô tình đã gây nên những hậu quả không đáng có. Đó là hành vi chạy theo lối “phản biện” hời hợt, vô trách nhiệm.

Trần Quang Đại

Giáo viên trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh

Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc
5 (100%) 480 đánh giá