Nghị luận xã hội về học đối phó

Nghị luận xã hội về học đối phó

Bài làm

Loading...

Trong vài năm gần đây thì nền giáo dục nước nhà đã có rất nhiều thay đổi tích cực. Thực tế là ngành giáo dục có bước chuyển mình gặt hái được rất nhiều thành công và được cả bạn bè quốc tế công nhận. Tuy nhiên, song hành với điểm tích cực này thì có không ít điểm tiêu cực vẫn đang thu hút quan tâm. Bài viết này các bạn hãy cùng chúng tôi nghị luận xã hội về học đối phó ở một số cá nhân, tập thể để hiểu rõ hơn.

nghi-luan-xa-hoi-ve-hoc-doi-pho
 Tình trạng học đối phó và chép sách giải từ nhiều bạn học sinh hiện nay

Học đối phó ở học sinh, sinh viên là tình trạng các đối tượng này đi học hoặc học bài không tự giác hay trên tinh thần tự nguyện. Thực chất, các bạn học sinh chỉ học với mục đích để qua kỳ kiểm tra, kỳ thi và cuối cùng kiến thức sẽ trả lại thầy cô nhanh chóng. Tình trạng này mặc dù xuất hiện từ rất lâu nhưng đến vài năm gần đây thì ngày càng trở nên phức tạp và khó kiểm soát. Và thực sự đến thời điểm hiện tại thì không ai trong số chúng ta đều dám chắc chắn một điều rằng mình chưa bao giờ học đối phó.

Bởi như bạn biết, đối với việc học thì quan trọng nhất vẫn là tinh thần tự giác, sự đam mê học hỏi, lòng yêu thích, luôn tạo cho mình hứng thú và tích lũy mọi kiến thức. Từ đó thì chúng ta mới có thêm tinh thần học và việc học sẽ là của mình, không nhanh chóng bị quên. Tuy nhiên, khi việc học trở nên nhàm chán và bắt buộc thì ngày càng trở thành nỗi khổ. Thậm chí sẽ đến những lúc việc học sinh có nhiều thủ đoạn đối phó với thầy cô và họ chỉ cần qua môn. Nổi bật lên đó là những thủ đoạn: chép sách giải mẫu, học vẹt, đọc qua loa nhưng không hiểu nghĩa, chép bài của bạn hoặc quay cóp,…

Loading...

Đặc biệt, bộ phận học sinh sinh viên chỉ đến sát ngày thi hay có kiểm tra thì tối hôm trước mới bắt đầu đi cày kiến thức hoặc học tủ. Tuy nhiên, việc học tủ hay học chỉ để mong qua môn hay không bị điểm kém thì kiến thức nhanh chóng bị quên ngay lập tức. Tình trạng này kéo dài thì bạn sẽ không tích lũy được cho mình bất kỳ một kỹ năng hay kiến thức chuyên môn nào để sau này có thể áp dụng.

Học sinh thời nay học nhưng không hề biết mình đang học về cái gì hay xác định mục tiêu cụ thể nào và làm thế nào để có được thành công. Miệng đọc qua loa, có đọc thật lớn nhưng chỉ để ra vẻ với người ngoài. Rất nhiều bạn học sinh đang dần mất đi tinh thần tự giác truyền thống học tập và đổi lấy điểm cao sao cho không thua kém bạn bè. Đây chính là thực trạng mà trong bài nghị luận xã hội về học đối phó bạn cần phải nắm được.

Để tình trạng học đối phó suy giảm và chấm dứt thì các bậc phụ huynh, nhà trường, thầy cô và chính cả những bạn học sinh sinh viên cần thay đổi. Chúng ta hãy đưa ra những biện pháp phạt thích đáng và nghiêm khắc để xử lý khi gặp phải. Bậc cha mẹ cũng rèn luyện cho con em mình tính tự giác học tập để có sự tò mò, yêu thích và ham học hỏi.

Như vậy, bài nghị luận xã hội về việc học đối phó trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thực trạng nguy hiểm này. Giáo dục Việt Nam nên có thêm nhiều biện pháp nghiêm khắc để giúp các bạn học sinh, sinh viên có được môi trường học tập hứng thú và lành mạnh. Để từ đó, việc học trở nên tốt và hoàn thiện hơn trong mắt bạn bè trong và ngoài nước. Chỉ như vậy thì các em mới có được tương lai tươi sáng nhất.

Đánh giá bài viết