Nghị luận xã hội về tính cần cù

Nghị luận xã hội về tính cần cù – Bài 1

Từ xưa đến nay, những con người có đức tính cần cù, chăm chỉ chịu khó làm việc nhất định sẽ có được thành công. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta có những câu nói để khuyên răn như: Cần cù bù thông minh. Có thể nói, đức tình cần cù từ lâu đã trở thành truyền thống của dân tộc ta, cần phải được trau dồi, phát huy.

Loading...

Vậy cần cù nghĩa là gì? Tại sao lại phải cần cù? Cần cù có thể hiểu là sự chăm chỉ, chịu khó làm việc, sản xuất trong tất cả mọi việc từ gia đình đến ngoài xã hội. Cần cù là cả một quá trình siêng năng làm việc không ngừng nghỉ để đạt được kết quả, chứ không chỉ đơn giản là làm xong một việc rồi thôi. Chúng ta cần phải có đức tính cần cù, chịu khó, từ đó mới có động lực để nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi thử thách để dành được thành công trong cuộc sống.

Cần cù là điều thuộc về bản chất của con người, nhưng không phải ai sinh ra cũng đã có đức tính cần cù. Chúng ta cần phải rèn luyện, trau dồi trong một thời gian, một quá trình sẽ có thể đạt được điều đó. Khi đã có tính cần cù chịu khó, thì bất cứ việc gì chúng ta cũng có thể kiên trì làm đến cùng. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta lại khuyên dạy chúng ta rằng: Cần cù bù thông minh. Chúng ta phải hiểu rằng, có những người sinh ra đã có tố chất, thông minh hơn người, họ chỉ cần cố gắng một chút là đã có thành công. Nhưng những người bản chất đã không có được những khả năng xuất chúng như người khác, khả năng nắm bắt, học hỏi vấn đề nhanh, họ sẽ cần phải có đức tình cần cù. Khi đó, nhờ sự chăm chỉ nỗ lực của bản thân, chắc chắn đến một ngày họ sẽ làm được những điều mà bản thân mong muốn. Ngược lại những người đã có khả năng, thông  minh hơn người khác nhưng vì điều này mà lười nhác, không rèn luyện phấn đấu thì chắc chắn sẽ bị thui chột đi dần, đánh mất những gì họ đang có và những gì họ muốn.

Cần cù có thể giúp ta đạt được thành công. Lấy ví dụ từ cha ông ta từ bao đời nay, nếu như không có sự chăm chỉ, nỗ lực vượt qua bao khó khăn thì chắc chắn không thể có được nền độc lập tự chủ cho chúng ta bây giờ. Cần cù là quá trình phấn đấu bằng sự nỗ lực, bằng ý chí quyết tâm muốn có được điều mình mong muốn. Như vậy nếu như cố gắng, chúng ta chắc chắn sẽ đạt được thành công.

Đáng buồn thay thế hệ trẻ hiện nay dường như chưa hiểu được sự cần thiết của việc cần cù, chăm chỉ. Họ lười nhác, không muốn động não, không muốn cố gắng và đổ lỗi cho mọi lý do khác. Những con người như vậy, nếu không chịu thay đổi sẽ trở thành một con người không có chí hướng, không có tương lai, ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội, của đất nước.

Như vậy, cần cù là một đức tính vô cùng cần thiết và cần phải có với mỗi con người. Muốn đạt được thành công, mỗi chúng ta cần phải có ý chí phấn đấu, nỗ lực rèn luyện bản thân, chủ động học tập, làm việc để có một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đợi ở phía trước.

Nghị luận xã hội về tính cần cù – Bài 2

Ngay từ những ngày sau cách mạng tháng tám Hồ Chí Minh đã đặt ra yêu cầu phải xây dựng con người mới để phù hợp với một xã hội mới. Người nêu ra những chuẩn mực đạo đức như cần kiệm liêm chính chí công vô tư. Trong đó đức tính cần cù trong lao động được Bác rát đề cao coi trọng. Không có một thành quả lao động nào vững bền nếu không được tích lũy vào đó sự cần cù siêng năng và lao động có đầu óc của người làm ra nó. Đó là tầm quan trọng của cần cù siêng năng đã được rút đúc từ bao đời của cha ông ta.

Trước hết ta cần phải hiểu cần cù là gì?cần cù lao động là chịu khó cần cù, siêng năng, thậm chí cố gắng, dẻo dai; lao động với tinh thần tự lực cánh sinh, không lười biếng. Cần còn là làm việc một cách thông minh, sáng tạo, có kế hoạch, khoa học.  Cần cù chính là sự chăm chỉ kiên nhẫn làm việc một cách thường xuyên. Một người cần cù sẽ luôn cố gắng làm cho mọi việc hoàn tất dù có khó khăn và tốn thời gian biết bao nhiêu. Họ chịu khó cần mẫn tìm hiểu một vấn đề cho đến khi hiểu rõ nó. Con người có đức cần thì việc gì, dù khó khăn đến mấy, cũng làm được. Đúng như câu tục ngữ kiến tha lâu cũng đầy tổ, nước chảy mãi đá cũng mòn.  Điều này cũng được Bác lưu ý trong khi xây dựng con người trong quá trình xây dựng xã hội cho rằng nếu có một người, một địa phương hay mới đó là một ngành mà lười biếng thì khác nào toàn chuyến xe đang chạy, mà có một bánh trật ra ngoài đường ray. Họ sẽ làm chậm trễ cả một chuyến xe. Vì vậy, người lười biếng có tội với đồng bào.

Loading...

Bác hồ đã từng nói
“Lao động là vinh quang”

Người nhỏ làm việc nhỏ người lớn làm việc lớn mỗi người một việc cùng góp phần xây dựng để xã hội ngày càng phát triển. Hưởng ứng phong trào của Bác trong phong trào kháng chiến chống đế quốc và trong chiến dịch lao động sản xuất để phục vụ kháng chiến miền Nam thì chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn nhờ sự cần cù trong lao động và lao động một cách có sáng tạo có kế hoạch nhằm đạt được năng suất cao nhất. Đồng thời trong xã hội chủ nghĩa xã hội ta lao động nhưng cũng phải hạn chế việc sử dụng sức vóc và cơ bắp của con người cũng như động vật mà phải nâng cao khoa học kĩ thuật để con người được lao động trong một môi trường tốt nhất cố gắng để con người lao động trên cơ sở dùng máy móc là chủ yếu.

Tinh thần cần cù lao động được khẳng định rõ ràng cả trong hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc khi mà đế quốc Mỹ và bọn tay sai luôn rải những đợt bom xuống như vũ bão.

“Nhặt chút phân rơi, dọn từng ngọn lá
Ta nâng núi gom góp dựng cơ đồ”

Khó khăn là thế gian khổ là thế nhân dân ta vẫn kiên trì vẫn đứng vững và vượt lên trên tất cả để giành lại độ lập cho dân tộc. Trong lịch sử trường kì của dân tộc và cho đến ngày nay bạn bè năm châu đã nhiệt tình giúp đỡ ta trên tinh thần quốc tế vô sản và lương tâm của thời đại. Nhưng thực tế trên tinh thần yêu nước và sức mạnh đoàn kết tự lực tự cường thì nhân dân ta đã giành được thắng lợi cuối cùng cho nên, ngày nay sự hợp tác quốc tế với nhân dân ta trong xây dựng đất nước vẫn là cần thiết, nhưng nếu ta không tự lực cánh sinh – bằng sự cần cù lao động và ý chí tự chủ vượt khó thì không thể thay đổi đất nước.

Bằng sự cần cù lao động và ý chí tự chủ vượt khó thì không thể thay đổi đất nước hân dân ta, đặc biệt là người nông dân rất siêng năng, cần cù. Có biết bao bài ca dao ngợi ca phẩm chất cao quý của họ:

“Lao xao gà gáy rạng ngày,
Vai vác cái cày, tay dắt con trâu.
Bước chân xuống cánh đồng sâu,
Mắt nhắm mắt mở đuổi trâu ra cày.
Ai ơi, bưng bát cơm đầy,
Nhớ công hôm sớm cấy cày cho chăng. ”

Trên đời, xưa và nay, cái đáng quý là lao động, người đáng quý là người lao động. Chính nhân dán lao động đã giáo dục chúng ta lòng yêu nước và đức tính cần cù, siêng năng. Nhờ siêng năng, cần cù mà mỗi chúng ta không sợ khó, sợ khổ, biết bền bỉ, nhẫn nại trong làm ăn, trong học hành.

Chăm chỉ là một đức tính quý báu của con người. Người có tính chăm chỉ luôn đạt được những gì mình mong muốn trong cuộc sống. Ví dụ như trong học tập, học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường cái đích cuối cùng là tốt nghiệp được các cấp học và ra trường để có ngành nghề, tạo lập cuộc sống cho mình, họ phải vượt qua được những khó khăn, thử thách, chăm chỉ lao động, học tập, nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo để đạt được mục đích đó. Trong công việc, nếu ta muốn hoàn thành tốt cộng việc được giao, ta phải tập trung, cố gắng hoàn tất công việc một cách cẩn thận, thì hiệu quả công việc mới cao được. Trong lao động, nếu ta chịu khó, chăm chỉ thì năng suất lao động sẽ được nang cao. Một ví dụ điển hình như nhà khoa học Thomas Edison đã tiến hành hơn 1000 thí nghiệm để tìm ra dây tóc cho bóng đèn ngày nay. Ngay cả thiên tài cũng phải lao động miệt mài, cật lực, chăm chỉ mới có thể thành công và đem thành quả của mình để góp phần cho sự phát triển của thế giới.

Thế hệ trẻ như chúng ta ngày nay hiểu được sức mạnh to lớn của tinh thần cần cù trong lao động thì càng phải cố gắng học tập thật giỏi tích cực lao động góp phần làm cho dân giàu nước mạnh. Đất nước ta còn nghèo, lực lượng lao động tuy đông đảo nhưng chúng ta còn lạc hậu về cơ sở vật chất. Lao động trong hoàn cảnh hiện nay chắc chắn là phải biết dựa trên tinh thần làm chủ, tiết kiệm, đoàn kết và sáng tạo. Việc học tập không ngừng để tiếp thu khoa học kĩ thuật tiên tiến rất cần thiết. Tinh thần cần cù lao động, lao động “vì mọi người” và xây dựng một lực lượng người lao động có trình độ khoa học kĩ thuật là then chốt của sức bật trong lao động bởi.

“Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cúng thành cơm”

Nghị luận xã hội về tính cần cù
5 (100%) 480 đánh giá