Phân tích tình huống truyện độc đáo của truyện Vợ Nhặt

Phân tích tình huống truyện độc đáo của truyện Vợ Nhặt

Bài làm

Loading...

Kim Lân là một trong những nhà văn của nông dân, ông có những cảm thông, chia sẻ sâu sắc với cuộc sống của người nông dân. Vợ Nhặt là một trong những truyện xuất sắc của ông thể hiện hiện được sâu sắc cuộc sống của người nông dân thông qua nhân vật Tràng. Đặc biệt tình tình huống truyện độc đáo của truyện Vợ Nhặt có thể tóm gọn trong 3 từ: lạ lùng, éo le, cảm động.

Trong truyện Vợ Nhặt, Kim Lân đã thể hiện được một tình huống truyện độc đáo, lạ lùng ở chỗ một kẻ ế vợ như Tràng bỗng nhiên có được vợ quá dễ dàng. Dưới ngòi bút của tác giả, Tràng là một kẻ xấu trai, nghèo nà, neo đơn, ngờ nghệch, sống với mẹ già trong một ngôi nhà xiêu vẹo” nơi xóm ngụ cư. Không chỉ vậy, Tràng còn là một người tính tình có phần dở hơi, ngờ nghệch, chỉ thích chơi với trẻ con. Với những yếu tố đó, tưởng chừng như Tràng không thể lấy được vợ nhưng không ngờ Tràng lại có vợ một cách dễ dàng.

Tràng lấy được vợ giữa lúc nạn đói đang hoành hành dữ dội, chỉ với vài câu nói bông đùa vợ hắn đã theo hắn, điều này khiến cả xóm ngụ cư ai cũng bất ngờ, ngay cả mẹ hắn bà cụ Tứ cũng ngạc nhiên và bản thân hắn cũng vậy. Tràng có vợ thật sự là một chuyện éo le, một chuyện mà không ai ngờ tới, ngay cả đám cưới của chàng cũng vậy, đám cưới không có một nghi lễ dạm hỏi, chẳng một kẻ đón người đưa, thậm chí cuộc đón dâu từ chợ huyện về xóm ngụ cư chỉ có hai người.

Nhưng chính trong hoàn cảnh bi đát ấy ba con người khốn khổ họ vẫn luôn có niềm tin vào cuộc sống, họ cùng nương tựa vào nhau để hi vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn. Ba con người họ đã cùng nhau thay đổi để cùng nhau vượt lên hoàn cảnh sống, điều đó thể hiện rõ nhất là sự thay đổi  ở bà cụ Tứ, một người mẹ nghèo khổ nhưng đôn hậu và giàu lòng yêu thương đối với con cái. Từ tâm trạng buồn tủi vì làm cha mẹ mà không tròn trách nhiệm đối với con cái, nghèo khổ đến nỗi không thể cưới được vợ cho con đến mừng vì con mình con mình cũng lấy được vợ dù đó là vợ nhặt. Nhưng trong nỗi lòng của người mẹ già ấy còn một nỗi lo, không biết rằng chúng nó có nuôi nổi nhau sống qua được cơn đói khát này không.

Loading...

Tình huống truyện độc đáo đó đã mang đến một cái hạnh phúc thật mong manh, tội nghiệp của đôi vợ chồng trẻ và bà mẹ nghèo khổ. Khác với những hạnh phúc khác, hạnh phúc của vợ chồng Tràng và bà cụ Tứ phải diễn ra trong một bầu không khí ảm đạm, chết chóc, giữa lúc nạn đói đang hoành hành. Nhưng chính từ trong cái chết, sự sống vẫn không ngừng sinh sôi, nảy nở thể hiện ý chí của con người mạnh mẽ đến nhường nào.

phan-tich-tinh-huong-truyen-doc-dao-cua-truyen-vo-nhat-1

Chính tình huống độc đáo trong truyện Kim Lân đã lên tiếng tố cáo xã hội thực dân Pháp đã bóc lột, đàn áp nhân dân ta dẫn đến nạn đói khủng khiếp năm 1945 khiến phẩm giá của con người bị hạ thấp. Qua câu chuyện Kim Lân đã thể hiện thành công vẻ đẹp tinh thần của con người ẩn sau cái nghèo đói, xác xơ, trong cuộc sống khổ cực ấy họ vẫn luôn nhen nhóm niềm tin vào một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Như vậy qua tình huống truyện độc đáo của truyện Vợ Nhặt nhà văn Kim Lân đã phần nào đó cho người đọc thấy được cuộc sống khổ cực của nhân dân ta trong thời kỳ nạn đói năm 1945. Qua đó cũng cho chúng ta thấy được ý chí, niềm tin mạnh mẽ vào cuộc sống, vào một tương lai mới tốt đẹp hơn.

Đánh giá bài viết